MỘT SỐ KỸ NĂNG LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG

Một số kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường bạn cần phải trang bị

Khi bạn đã sở hữu một chiếc ô tô thì bạn cần trang bị một số kỹ năng khác để có thể lái xe an toàn trên đường. Sau đây Ô TÔ TÂY ĐÔ xin chia sẻ một số kỹ năng đi đường.

Hãy luôn tập trung tối đa khi lái xe

Khi lái ô tô ra đường, bạn phải nhìn trái, phải, xe vượt hay không, có vật cản hay không. Hãy luôn tập trung, nếu bạn cảm thấy buồn ngủ không tập trung lời khuyên là nên dừng xe lại. Uống nước, thể dục tay chân để tỉnh táo hãy tham gia giao thông.

Không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng ta được nghe hàng ngày nhưng việc thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

ky-nang-lai-xe-an-toan-khong-uong-ruou

Hiểu rõ các tín hiệu và bảng hiểu khi tham gia giao thông

Hãy học rõ luật, các tín hiệu giao thông, mỗi biển báo đều có một tác dụng riêng. Thực tế, nhiều người ra có bằng lái ô tô nhưng vẫn không nắm rõ được thông báo của biển báo. Đừng để sự thiếu hiểu biết có thể làm bạn mất tiền oan hoặc sảy ra tai nạn không đang tiếc.

Hiểu rõ đèn tín hiệu của các xe đi cùng chiều, ngược chiều

Những người đang học lái xe, thậm chí rất nhiều tài xế đã lái xe một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt, đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. 

Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp...

Chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết

Bạn chỉ nên dùng còi để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ "không nhận ra điều đó". Bạn không nên sử dụng còi một cách “nóng nảy hiếu chiến”, bấm còi liên tục và quá to, điều này sẽ làm người đi xe máy bị giật mình và tai nạn có thể xảy ra.

Nên bật đèn khi lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe... Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

ky-nang-lai-xe-an-toan-khi-troi-mua

Nếu mưa to: Đừng bao giờ chạy quá 80km/h, nếu thấy xe tròng trành, nhớ giữ lái và giảm ga, tuyệt đối không phanh trong trường hợp này.

Đừng cho xe chạy nhanh qua những vũng nước vì xe sẽ bị lệch hướng đáng kể. Xe bạn sẽ dễ bị trượt hơn khi lốp mòn nhiều hoặc bị đất bám kín rãnh hoa lốp, chỉ nên chạy ở tốc độ bằng một nửa so với bình thường.

Nên chú ý đến phanh, khi bị ướt các má phanh sẽ ăn lệch hoặc không ăn sẽ rất nguy hiểm nếu phanh gấp, nên tì nhẹ vào chân phanh để sấy chúng khô trở lại.

Lái xe ban đêm cần chý ý hơn

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.

ky-nang-lai-xe-an-toan-lai-xe-ban-dem

Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Lái xe lúc trời nắng chói

Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt.

ky-nang-lai-xe-an-toan-khi-troi-nang

Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

Hãy luôn "nhường nhịn"

Khi chạy đường trường nếu bạn chủ động chạy lấn đường các xe chạy ngược chiều, đặc biệt là xe tải & xe khách thì họ sẽ lấn đường lại. Lý do là xe tải không muốn phải đạp phanh về số vì sợ "mất trớn", tốn nhiên liệu. Họ hay chạy lấn đường ép xe ngược chiều phải nhường đường để họ không phải giảm tốc độ.

Kiên nhẫn và nhường nhịn luôn là nét đẹp trong văn hóa giao thông

Chính vì thế, tốt nhất là các bạn cứ chủ động nhường đường trước, họ cũng sẽ không lấn đường của bạn nữa. Còn khi chạy trong thành phố, "nhường nhịn" là một thói quen văn minh nhưng đôi khi cũng phải mạnh dạn để dòng xe lưu thông không tắc nghẽn, điều này tùy từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra phương án xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm một số xe: suzuki ertiga 2016suzuki vitara 2016suzuki swift 2016

Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi...

Không vượt xe khi cảm thấy nhiều xe và phải quan sát kỹ

Vượt xe luôn là nổi ám ảnh của người tham gia giao thông tại Việt Nam.

ky-nang-lai-xe-an-toan-khong-vuot-xe

Lời khuyên quan trọng nhất là: khi vượt xe cùng chiều phải quan sát thật kỹ trước khi vượt và tuyệt đối không nên vượt "đúp" cùng với xe chạy trước mình.

Cảm ơn quý khách hàng đã đọc bài viết, hi vọng một số chia sẽ trên sẽ giúp quý khách hàng lái xe được an toàn và chắc tay lái hơn.