QUY TRÌNH ĐỀN BÙ BẢO HIỂM Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ?

Trong quá trình sử dụng ô tô đều không thể tránh khỏi những tình huống đáng tiếc xảy ra, từ va quẹt hay trầy xước, nặng hơn thì hư hỏng bên ngoài cho đến các tai nạn đáng tiếc khác... Và để hạn chế tối đa các thiệt hại về tài chính khi không may rơi vào các tình huống nêu trên, các chủ xe đều lựa chọn tham gia một gói bảo hiểm xe ô tô tự nguyện ngoài gói bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Nhưng khi gặp sự cố hay tai nạn liên quan đến phương tiện nói chung, không phải ai cũng biết rõ về thủ tục thanh toán bảo hiểm ô tô như thế nào để được đền bù bảo hiểm ô tô nhanh chóngđảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.

Để có thể nhận được đền bù bảo hiểm ô tô nhanh từ công ty bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình, bạn cần phải nắm được quy trình bồi thường bảo hiểm xe cơ giới và hiểu rõ những điều dưới đây:

 

1. Khi tai nạn, sự cố xảy ra cần nhanh chóng thông báo cho công ty bảo hiểm

Khi xảy ra tai nạn, sự cố thì bạn cần nhanh chóng thông báo cho công ty bảo hiểm ô tô mà bạn tham gia bằng cách gọi điện thoạikhai báo đầy đủ các thông tin như họ tên và số điện thoại của người thông báo, biển số xe, thời gian - địa điểm và diễn biến xảy ra tai nạn, sự cố.

quy-trinh-den-bu-bao-hiem-o-to-gom-nhung-gi-1

Số điện thoại cần liên hệ thường được in trên Giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô. Vì theo quy định bảo hiểm vật chất xe ô tô thì các công ty có thể bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm, mức chế tài thường nằm trong khoảng 10 - 50% tổng chi phí sửa chữa, thậm chí có trường hợp công ty bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu không thông báo cho công ty bảo hiểm khi xảy ra tổn thất.

Một trong những nguyên tắc để được hưởng bồi thường bảo hiểm ô tô nhanh chóng là bạn cần phải giữ nguyên hiện trạng vụ tai nạn và chụp hình hiện trường. Bởi chính việc này sẽ giúp bạn đảm bảo chính xác những chi tiết trong sự cố tai nạn này, giúp bảo vệ bạn không bị từ chối một phần theo nguyên tắc bảo hiểm.

 

2. Giám định bồi thường bảo hiểm

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba

Đối với bảo hiểm vật chất xe cơ giới, trong trường hợp này, việc giám định bồi thường bảo hiểm phải có sự có mặt của đại diện ủy quyền giám định của công ty bảo hiểm và chủ xe / lái xe / người đại diện hợp pháp nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

Dựa vào ước tính tổn thất, mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét có báo cáo chính quyền, công an địa phương cùng tham gia vào việc xác minh hiện trường hay không.

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba

Với trường hợp này, chủ xe cần phải phối hợp và có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an / chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.

quy-trinh-den-bu-bao-hiem-o-to-gom-nhung-gi-2

 

3. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới

Để yêu cầu công ty bảo hiểm đền bù bảo hiểm ô tô, chủ xe phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ bồi thường bảo hiểm, cung cấp các chứng từ, tài liệu sau:

- Giấy phép lái xe

- Tờ khai tai nạn của chủ xe

- Bản sao giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe giới đường bộ

- Kết luận điều tra của công an hoặc bản sao bộ hồ sơ tai nạn gồm: biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn, biên bản giải quyết tai nạn

- Bản án hoặc quyết định của tòa án trong trường hợp có tranh chấp tại tòa án

- Các biên bản tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba

- Các chứng từ xác định thiệt hại do tai nạn (chứng từ xác định chi phí sửa chữa xe, thuê cẩu kéo…)

 

4. Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Sau khi giám định tổn thất của xe thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành lựa chọn phương án bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô sao cho hợp lý

Đối với trường hợp khắc phục sửa chữa

Nếu bạn mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa: Chi phí sửa chữa sẽ căn cứ trên bảng giá của hãng nếu sửa chữa chính hãng. Còn nếu bạn sửa chữa không phải đơn vị chính hãng thì sẽ phải thỏa thuận thống nhất theo giá thị trường trước khi sửa.

Nếu không mua điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa chữa, nếu bạn không đồng ý thì phần chi phí tăng thêm sẽ do chính bạn tự chịu trách nhiệm thanh toán.

Đối với trường hợp bồi thường bằng tiền

Trường hợp này áp dụng với những bộ phận tài sản dễ đánh giá thiệt hại, nhưng trên thị trường không có để thay thế.

Chủ xe bị tai nạn ở khu vực không có xưởng dịch vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ thay thế trong khi cần phải giải quyết tổn thất ngay.